Khi sử dụng một thiết bị USB lâu dài thì thường xuyên mọi người đều sẽ bị hỏng hoặc là có virus trong thiết bị. Bạn muốn thực hiển chuyển đổi tài liệu cần thiết giữa hai định dạng FAT và NTFS và cho USB quay về trạng thái bình thường ban đầu.

Bài viết dưới đây, Monkube sẽ hướng dẫn các bạn cách Format usb máy mac, format ổ cứng của bạn một cách tiện lợi và nhanh chóng nhất phần mềm MacOS.

Lúc nào cần Format usb máy mac, format ổ cứng

Lúc nào cần Format usb máy mac, format ổ cứng

Khi usb của bạn đã sử dụng một thời gian dài, bắt đầu bạn thấy lỗi và đôi khi có virus. Việc bạn nên làm là format usb máy mac của bạn để usb trở lại hoạt động bình thường.

Lưu ý: Việc format usb sẽ làm mất hết tất cả dữ liệu của bạn. Nên bạn phải cân nhắc chắc chắn là những dữ liệu quan trọng bạn đã lưu lại vào một thiết bị khác.

Lựa chọn chuẩn định dạng cho ổ cứng

APFS (Apple File System)

APFS (Apple File System)

Nó quản lý và bảo mật rất tốt dữ liệu, cải thiện độ tính toàn chính xác dung lượng tệp.Nhưng APFS chỉ hoạt động trên usb, ổ SSD. Sử dụng mặc định nền tảng hệ điều hành MacOS High Sierra, nếu chiếc ổ cứng của bạn chưa chạy format ổ cứng này thì không thể đọc được ổ cứng chạy trước MacOS High Sierra

MacOS Extended (Journaled)

MacOS Extended (Journaled)

Nếu ổ cứng của bạn chưa chạy hệ điều hành MacOS High Sierra thì hệ thống tập tin mặc định sẽ là HFS+. Phiên bản cũ hơn thì không tốt cho format ổ cứng của bạn.

MacOS Extended (Journaled, Encrypted)

 Cũng là một hữu ích nếu bạn muốn đưa ổ cứng của bạn ra ngoài khi không muốn ai truy cập vào ổ đĩa của bạn hoặc bất ngờ ổ đĩa bị mất. Bạn có thể yêu cầu mật khẩu khi vào ổ đĩa, nó chỉ đọc được tệp chữ cái in hoa những không được ghi vào hệ thống.

ExFAT

ExFAT

Định dạng file system tối ưu hóa dành cho bộ nhớ Flash. Là một bản tối ưu hơn FAT32. Với dung lượng lên đến 4GB, tạo được phân ổ địa 32GB, quản lý không gian tốt và ít phân mảnh. Có thể chạy trên các hệ điều hành: MacOS mojave, MacOS Catalina, … 

NTFS 

Là một hệ thống có sẵn trên MacOS đọc được dữ liệu nhưng mà không thể ghi được định dạng này. Bạn có thể dùng các phần mềm thứ ba của NTFS cho phép làm được. 

Các bước thực hiện format usb, ổ cứng cho máy mac

B1: Mở Disk Utility bằng cách vào Applications =>Utilities, hoặc nhấn tổ hợp Command + Space và nhập Disk Utility vào khung Search.

B2: Bên cửa sổ Disk Utility sẽ hiển thị các ổ đĩa có sẵn bên khung trái. Chọn một ổ đĩa bạn muốn format, định dạng.

B3: Trên cửa sổ màn hình chính, chọn tùy chọn Erase.

B4: Disk Utility sẽ tự động chọn định dạng phù hợp ổ cứng, có thể là định dạng APFS, MacOS EXtended, tùy thuộc vào ổ đĩa của bạn. Nếu bạn muốn lựa chọn định dạng khác, chọn menu Formatting để chọn định dạng bạn muốn. 

Lựa chọn chuẩn định dạng cho ổ cứng

B5: Đặt tên cho format ổ cứng của bạn. Tên bất kỳ bạn muốn.

B6: Click chọn Security Options. Để mở cửa sổ mới, cho phép bạn lựa định dạng mới cho ổ cứng Fastest Most Secure ở thanh trượt. Bước này là đảm bảo tất cả file và dữ liệu của ổ cứng xóa hoàn toàn

B7: Chọn tùy chọn Fastest thì chỉ xóa thông tin tiêu đề, các file cơ bản sẽ còn nguyên những sẽ bị ẩn. Việc này bạn có thể khôi phục lại dữ liệu bằng phần mềm khác.

Chọn tùy chọn 2, thì sẽ hiển thị thông báo “This option writes a single pass of zeros over the entire disk”. Việc này sẽ ghi đè toàn bộ ổ cứng.

Lựa chọn chuẩn định dạng cho ổ cứng

B8: Nếu bạn muốn bảo mật cao hơn, di chuyển thanh trượt sang bên phải để tùy chọn độ đè lên ổ đĩa. Nhưng khuyến khích các bạn nên đè ổ đĩa 7 lần là tốt nhất.

B9: Chọn Erase và chờ đến khi chạy file xong, dữ liệu ổ cứng đã sẵn sàng để xóa. Trên màn hình sẽ biểu thị tốc độ hoàn thành để bạn biết khi nào sẽ hoàn thành.

B10: Bước cuối cùng sao chép các file, dữ liệu của bạn vào một ổ cứng định dạng. 

Monkube đã hướng dẫn các thủ thuật cách format usb máy mac và format ổ cứng theo cách chuẩn nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công và đừng để virus tấn công bạn nhé. 

Nguồn: https://www.monkube.com