Sketch là một trong những công cụ phần mềm thiết kế đồ họa phức tạp, hỗ trợ người dùng chỉnh sửa các lớp đồ họa cùng với nhiều hiệu ứng nổi bật khác. Với nhiều tính năng đa dạng gói gọn trong một giao diện đơn giản, giúp cho người dùng Mac có được trải nghiệm thiết kế tuyệt vời nhất.

Bài viết này, Monkube sẽ giới thiệu đến các bạn những tính năng cũng như giúp các bạn biết thêm về công cụ thiết kế đồ họa của ứng dụng Sketch này. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé.

Sketch là gì?

Sketch là gì?
Sketch là gì?

Trên phần mềm MacOS đã có mặt, ứng dụng Sketch được phát hành lần đầu tiên vào ngày 07 tháng 09 năm 2010 và được phát triển bởi công ty Sketch BV tại Hà Lan, tên trước đây của công ty này là Bohemian Coding. Phần mềm này đã đạt được giải thưởng thiết kế do Apple bình chọn vào năm 2012. Là phần mềm thiết kế đồ họa dành cho Mac, với các tính năng đa dạng được gói gọn trong một giao diện đơn giản.

Chương trình này hỗ trợ các công cụ như shadow, border và còn áp dụng thêm các thông số này riêng cho từng layer trong một bảng thiết kế. Phần mềm Sketch còn giúp bạn có thể sử dụng công nghệ căn chỉnh pixel thông minh cũng như xuất thiết kế một cách dễ dàng với sự hỗ trợ của kỹ thuật chia slice tự động và xuất ra nhiều độ phân giải khác nhau.

Giao diện của chương trình

Sketch Giao Diện
Sketch Giao Diện

Canvas: Là nơi giúp bạn tạo ra những thiết kế sáng tạo của bản thân. Điều này là vô hạn, vì thế nên bạn có thể thiết lập mọi thứ theo cách bạn muốn và làm việc trực tiếp trên Canvas mà không lo hết dung lượng. Nếu cần tạo khung cố định người dùng có thể chỉ cần chèn một hay nhiều Artboard.

Inspector: Nằm bên tay phải cho phép điều chỉnh các cài đặt của layer hiện tại hoặc tùy chọn cho công cụ đang dùng. Khi đã chọn layer, bạn sẽ thấy thanh Inspector được chia thành các phần. Không phải phần nào cũng hiển thị mà còn tùy vào các loại layer đã chọn hoặc nó có nằm trong nhóm hay Artboard không.

Các đặc tính của layer có thể bị thu gọn hoặc mở rộng, cho phép người dùng có thể ẩn hay hiển thị nội dung bên trong. Các tùy chọn dàn hàng, đặc tính layer, text, tăng giảm giá trị, thay đổi kích thước, style, xuất layer hoặc group,…

Sketch toolbar
Sketch toolbar

Toolbar: Là thanh công cụ không thể thiếu trong các phần mềm thiết kế khác. Thanh công cụ này cung cấp cho các bạn khả năng truy cập nhanh chóng và dễ dàng vào các công cụ quan trọng mà bạn sẽ sử dụng nhiều trong Sketch. Đi kèm với những bộ mặc định tiện dụng nhưng chúng ta có thể tùy chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Thanh công cụ gồm có Insert, Data, Create Symbol, Zoom,  Group và Ungroup để chỉnh sửa danh sách layer. Dễ dàng ẩn thanh công cụ bằng cách chọn View > Hide Toolbar từ thanh thực đơn. Để hiển thị toolbar khi nó đang ở trạng thái ẩn, bạn chỉ cần chọn View > Show Toolbar là xong.

Components Panel
Components Panel

Components Panel: Trong đây bạn có thể tìm thấy tất cả các biểu tượng, kiểu văn bản cũng như bất kỳ thư viện nào bạn đã dùng. Có thể kéo thả các thành phần trực tiếp của bảng vào trong Canvas. 

Layer List: Trong layer list bạn có thể xem và chọn từ tất cả các trang trong tài liệu của mình, đồng thời xe xem các bảng vẽ và layer khác trên mỗi trang.

Các tính năng chính

Thiết kế giao diện

Thiết kế giao diện
Thiết kế giao diện

Phần mềm Sketch chủ yếu được sử dụng để thiết kế giao diện người dùng và thiết kế trải nghiệm người dùng của các trang web và ứng dụng di động. Sketch gần đây đã thêm các tính năng để tạo mẫu. Chỉ có ở trên Mac, phần mềm bên thứ ba và các công cụ chuyển giao có thể được sử dụng để xem các thiết kế Sketch trên các nền tảng khác.

Phần mềm Sketch chủ yếu được sử dụng để thiết kế UI và UX cho ứng dụng di động và website. Các bảng thiết kế có trong Sketch được lưu ở định dạng tệp với đuôi sketch, dù có thể được mở các tệp bằng Adobe Photoshop, Adobe Illustrator và các chương trình khác. Các thiết kế cũng có thể được lưu ở các định dạng PNG , JPG , SVG,… Các thiết kế được tạo trong Sketch được sử dụng để thiết kế ứng dụng cho di động và các trang web.

Tính Năng Export

Tính Năng Export
Tính Năng Export

Cách nhanh nhất để xuất bảng thiết kế của bạn từ Sketch là chọn Share > Export… từ menu hoặc nhấn Command + Shift + E để hiển thị hộp thoại Export. Chọn các mục bạn muốn xuất, sau đó nhấp vào Xuất để mở hộp thoại Lưu Mac. Sketch xuất mọi thứ dưới dạng PNG theo mặc định. 

Có thể xuất PDF với tất cả các Artboards của mình bằng cách chọn File > Export Artboards to PDF… Bạn có thể chọn thứ tự Export Artboards qua Preferences. Qua đó có thể thay đổi cài đặt này hoặc xuất ở hai hoặc nhiều kích thước hoặc định dạng khác nhau, cần thiết lập trong Export Presets trong Trình kiểm tra. 

Cách Sử Dụng Slices

Cách Sử Dụng Slices
Cách Sử Dụng Slices

Slices là một loại layer giúp chúng ta có thể vẽ trên canvas của mình để xuất bất kỳ thành phần nào bên trong chúng dưới dạng hình ảnh. Bạn có thể chọn, thay đổi kích thước, di chuyển, ẩn và gộp chúng giống như các layer khác.

Cách Chèn Một Slices

Cách Chèn Một Slices
Cách Chèn Một Slices

Chọn Insert > Slice hoặc nhấn S, sau đó nhấp và kéo bất kỳ đâu trên canvas của bạn để vẽ một lát mới. Ngoài ra, nhấp vào bất kỳ lớp nào để tạo một lát xung quanh nó. Giống như các lớp khác, bạn có thể đặt nhiều export presets cho các slice.

Phần mềm Sketch có khả năng tương thích với được hầu hết các phiên bản của hệ điều hành phổ biến hiện nay như Windows, MacOS X, MacOS Monterey,…

Trên đây là thông tin mà chúng tôi tổng hợp, cho bạn đi một vòng giao diện chính của phần mềm đồ họa Sketch. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về phần mềm và nắm được các tính năng cơ bản của chương trình này. Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Nhập Mã Thành Viên để tải
Lấy Mã Thành Viên miễn phí: TẠI ĐÂY

Nguồn:https://www.monkube.com