Hiện nay như chúng ta đã biết, việc download các tệp tin, file diễn ra trên internet là điều rất thường đối với các bạn hằng ngày khi lướt web trên internet. Những file có dung lượng nhẹ tải nhanh chóng thì không nói đến, tuy nhiên nếu một số tệp tin hay file có dung lượng rất lớn lên đến hàng Gigabyte như Game PC, bộ cài windows… thường rất dễ gặp phải trường hợp sau tải về máy người dùng phát hiện nhiều file bị lỗi  hoặc bị thiếu.

Để khắc phục những điều này chúng ta cần có công nghệ mã hóa MD5. Vậy thì MD5 là cái gì? Tại sao chúng ta cần mã hóa MD5. Trong bài viết này Monkube sẽ cùng bạn nghiên cứu về mã hoá MD5 này nhé.

mã MD5
mã MD5

MD5 là gì

Thủ thuật MD5 là một hàm bảo mật hay còn gọi là một thuật toán mã hóa theo tiêu chuẩn RFC 1321 để tạo ra một chuỗi hash dài 128bit từ một chuỗi dữ liệu bất kỳ. MD5 được phát triển vào năm 1991 để thay thế cho mã MD4 trước đó nhưng mã MD5 tính bảo mật an toàn cao hơn. MD5 được sử dụng để kiểm tra tính toàn vẹn của file dữ liệu, xác minh xem file có bị thay đổi hay chưa khi download về từ internet hay sao chép giữa các thiết bị lưu trữ với nhau.

nhập mã MD5
nhập mã MD5

Những bài viết bạn có thể quan tâm:

Nếu mã MD5 của bạn đã kiểm tra nhưng không trùng khớp với mã MD5 mà người Update đã cung cấp thì rất có thể file đó của bạn đã bị lỗi, file đã bị thiếu. bạn cần tải lại file đó liên hệ lại với người Update cung cấp file cho bạn để có hướng giải quyết.

Cách check mã MD5

Nếu đối với những file bạn tải mà người Update có sử dụng mã MD5. Thì người đó sẽ cung cấp cho bạn trong quá trình bạn tải về, và điều cần làm của bạn lúc này là kiểm tra check mã MD5 đã được cung cấp đó với file bạn tải về để xem có giống nhau hay không.

Nếu cả hai mã đều giống nhau có nghĩa là file của bạn đã tải về không có gặp vấn đề gì trong quá trình tải và bạn có thể sử dụng file đó hoàn toàn bình thường.

Để check mã bạn cần làm là tải về máy của bạn phần mềm MD5 Checker và cài đặt:

Nhập Mã Thành Viên để tải
Lấy Mã Thành Viên miễn phí: TẠI ĐÂY

sau khi tải xong bạn bật giao diện phần mềm lên ngay tại dòng đầu tiên bạn có thể sao chép mã MD5 của người update đã cung cấp vào đây sau đó chọn Paste.

Tiếp theo dòng Please Select A File chọn Browse để tìm đường dẫn đến file mà bạn đã download khi nãy.

check mã MD5
check mã MD5

Xem thêm: Cách giả lập nhiều Account trên Nox Player bạn có thể tự làm

Lúc này phía có xuất hiện một đoạn mã MD5 bạn chỉ cần so sánh hai đoạn mã với nhau. Nếu 2 đoạn mã hoàn toàn giống nhau thì file của bạn không có bị vấn đề gì hết, bạn có thể sử dụng bình thường.

Cách check mã MD5 online 

Đối với mấy bạn ít sử dụng đến phần mềm MD5 checker mà vẫn muons có thể check được mã thì có thể check mã MD5 ngay trên trình duyệt của mình

Đầu tiên bạn có thể truy cập vào địa chỉ công cụ mà mình MD5 Check Online hoàn toàn miễn phí: Check MD5 Online

Tiếp theo chọn mục MD5 sau đó cũng giống ở trên bạn Paste mã của người Update đó vào dòng Compare with. Nhấn nút browse chọn mã MD5 của file bạn tải về. ( Dung lượng file tối đa < 4GB)

Nếu hai MD5 đều giống nhau thì mã thì file của bạn hoàn toàn bình thường bạn có thể sử dụng

Check mã MD5 online
Check mã MD5 online

Như Vậy là Monkube đã giới thiệu cũng như hướng dẫn cho bạn cách kiểm tra mã MD5 cho file bạn tải về. bây giờ bạn có thể thực hiện liền cách check mã MD5 cho file của bạn trên máy tính của mình rồi đó. Chúc các bạn thành công.