Những chiếc Macbook sử dụng SSD để lưu trữ dữ liệu nên dung lượng lưu trữ là khá hạn chế. Sử dụng phần mềm nén File đặt mật khẩu trên Macbook là một phương pháp hữu hiệu để giải quyết được vấn đề này.

Xem thêm:

Việc nén file sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được dung lượng của ổ cứng cũng như chia sẻ với người khác dễ dàng hơn. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu một phần mềm nén file đặt mật khẩu trên Macbook tốt nhất hiện nay với Monkube nhé.

Những lý do cần phải nén file trên Macbook

Những lý do cần phải nén file trên Macbook
Những lý do cần phải nén file trên Macbook

Nếu công việc của bạn luôn phải lưu giữ tài liệu trong các file hoặc bạn thường xuyên phải chia sẻ dữ liệu với người khác thì việc nén file là một điều rất cần thiết. Bởi vì khi nén file, kích thước của chúng có thể nhỏ hơn rất nhiều, tiết kiệm tới 80% không gian lưu trữ trong khi chất lượng thông tin ban đầu vẫn được giữ nguyên.

Với dung lượng được giảm đi đáng kể như vậy, thì số lượng các file có thể lưu trữ được trên máy sẽ tăng lên rất nhiều. Điều này là rất có ý nghĩa với dung lượng lưu trữ hạn chế trên Macbook. Thêm nữa, việc chia sẻ với người khác thông qua Google Drive hay Dropbox cũng nhanh chóng hơn rất nhiều.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể tăng cường tính riêng tư bằng cách đặt mật khẩu cho file nén của mình. Khi đó bạn có thể kiểm soát được ai là người có thể xem được thông tin và ai là người không thể xem được thông tin trong file. Khi file nén đã có mật khẩu rồi thì việc gửi file qua internet cũng không làm bạn phải lo lắng nữa.

Nén file bằng phần mềm được tích hợp sẵn trên Macbook

Sử dụng Archive Utility để nén file

Sử dụng Archive Utility để nén file
Sử dụng Archive Utility để nén file

Với những phần mềm MacOS, bạn có thể sử dụng ngay Archive Utility được tích hợp sẵn để nén và giải nén file. Cách thức sử dụng cũng hết sức đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Nhấn vào cửa sổ Finder và chọn vào các file cần nén
  • Bước 2: Click chuột phải rồi sau đó chọn vào phần Compress”…”

Sau đó máy sẽ tiến hành nén file cho bạn, tùy thuộc vào kích thước của tệp mà sẽ mất một chút thời gian để quá trình nén hoàn thành.

Với những tệp có kích thước nhỏ thì quá trình nén sẽ được hoàn thành rất nhanh và bạn sẽ thấy một tập tin mới có phần đuôi mở rộng là .zip và tệp này có kích thước nhỏ hơn đáng kể so với tệp gốc.

Tham khảo: Download CorelDRAW Full phiên bản mới nhất cho MAC

Sử dụng Terminal để nén file trên MacOS

Sử dụng Terminal để nén file trên MacOS
Sử dụng Terminal để nén file trên MacOS

Một các nén file cũng rất đơn giản khác trên MacOS đó là sử dụng Terminal. Cách thức thực hiện như sau:

Bước 1: Mở Terminal trên Macbook của bạn ra. Bạn có thể mở Launchpad và tìm kiếm Terminal.

Bước 2: Gõ zip archive.zip <filename>và nhấn Enter / khứ hồi. Ngoài ra, bạn có thể nhập ZIP archive.zip trong Terminal và sau đó kéo và thả tệp trực tiếp bên trong Terminal để nén tệp.

Sử dụng phần mềm nén file đặt mật khẩu trên Macbook

Sử dụng phần mềm nén file đặt mật khẩu trên Macbook
Sử dụng phần mềm nén file đặt mật khẩu trên Macbook

Nếu như trên Windows, việc nén file và giải nén có thể thực hiện khá dễ dàng thì những người sử dụng Macbook sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nhất là đối với những file rar. Nếu sử dụng Archive Utility của MacOS thì cũng chỉ nén được những file zip, còn nến muốn nén hoặc giải nén file rar thì phải sử dụng phần mềm của bên thứ ba.

Dưới đây chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một phần mềm có thể giúp giải quyết được vấn đề này. Đây là phần mềm nén File ZIP RAR cho MacOS nhanh nhất và tiện lợi nhất hiện nay. 

Phần mềm này có ưu điểm là dung lượng rất nhẹ, dễ dàng thao tác và sử dụng và có thể giải nén được nhiều loại file khác nhau, ví dụ như ZIP, RAR, Tar,…

Thêm nữa, phần mềm này còn có tính năng cho phép bạn đặt mật khẩu giải nén nữa. Nhờ vậy mà những file nén của bạn sẽ được bảo mật tốt hơn, giúp bạn hoàn toàn yên tâm khi lưu trữ hoặc chia sẻ chúng. Có thể nói đây là một tính năng khá hay mà MacOS hỗ trợ kém ở thời điểm hiện tại.

Thao tác sử dụng phần mềm nén file ZIP RAR cho MacOS

Thao tác sử dụng phần mềm nén file ZIP RAR cho MacOS
Thao tác sử dụng phần mềm nén file ZIP RAR cho MacOS

Cách nén file với phần mềm cũng rất đơn giản. Sau khi đã cài đặt xong phần mềm thì bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Điền mật khẩu bạn muốn cài đặt cho file vào ô password, rồi sau đó tiến hành nhập lại mật khẩu đó một lần nữa vào ô repeat.
  • Sau khi bạn điền khớp hai ô mật khẩu này thì sẽ có dấu tích xanh xuất hiện.
  • Lúc này bạn chỉ cần kéo file cần nén bỏ vào phần mềm rồi thả ra là được.
  • Sau đó một cửa sổ nhỏ sẽ hiện ra để cho các bạn đặt tên và lựa chọn nơi lưu trữ cho file nén.
  • Cuối cùng để hoàn tất thì bạn nhấn vào Compress để phần mềm thực hiện việc nén file.

Tham khảo video sau đây về phần mềm nén file đặt mật khẩu tốt nhất trên Macbook

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn phần mềm nén file đặt mật khẩu tốt nhất trên Macbook. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn được phần nào đó trong việc sử dụng chiếc Macbook của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ ngay với Monkube để được hỗ trợ nhé. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Nhập Mã Thành Viên để tải
Lấy Mã Thành Viên miễn phí: TẠI ĐÂY

Link Google Driver đã test OK