Touchpad hay còn gọi là chuột di động trên bàn phím laptop. Với laptop, netbook touchpad sẽ thay thế cho chuột của máy PC, giúp bạn có thể điều khiển con trỏ đến nơi bạn muốn. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian gần đây nhận được các phản hồi về touchpad không hoạt động trên windows 10.

Trong bài viết hôm nay, Monkube.com sẽ cùng bạn tìm hiểu các cách sửa lỗi touchpad không dùng được trên window 10. Việc này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến một số người làm việc trên laptop. Tìm hiểu cách sửa lỗi touchpad không dùng được qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu touchpad trên laptop là gì?

Touchpad laptop
Touchpad laptop

Touchpad hay còn gọi là bàn di chuột trên laptop – một thiết bị con trỏ có cảm biến xúc giác.

Nói đơn giản thì touchpad là nơi để bạn di chuyển thay cho con chuột như PC. Khi bạn đặt tay di chuyển trên touchpad thì con trỏ chuột sẽ di chuyển theo trên màn hình laptop của bạn.

Một số cách sửa lỗi touchpad không dùng được trên Window

Touchpad sẽ được trang bị cho tất cả dòng laptop nào để bạn có thể thay thế cho con chuột. Cho phép bạn có thể điều hướng, di chuyển trỏ chuột trên màn hình một cách thoải mái. Tuy nhiên, nếu touchpad không hoạt động thì hãy tham khảo làm theo một số cách dưới đây:

sửa lỗi touchpad không dùng được
sửa lỗi touchpad không dùng được

Touchpad đã được kích hoạt trên hệ thống của bạn hay chưa?

Bạn có chắc chắn là bạn đã kích hoạt hệ thống touchpad cho thiết bị của bạn trên window chưa? 

Nếu đã kích hoạt rồi nhưng không hoạt động thì bạn có thể mang đến trung tâm sửa chữa, còn nếu không biết đã kích hoạt hay chưa thì xem hướng dẫn dưới đây:

  • Bước 2: Tìm kiếm mục Mouse & Touchpad Settings
  • Bước 3: Chọn mục Advanced Mouse Options để mở ra cửa sổ Main Mouse và Touchpad Settings, tùy vào thiết bị của bạn, cửa sổ này có thể sẽ khác nhau.
  • Bước 4: Sau khi vào thiết lập Touchpad thì bạn chỉ cần chuyển từ OFF sang ON là xong.

Touchpad bị vô hiệu hóa trong BIOS

BIOS window
BIOS window

Trong một số trường hợp nào đó chưa biết lý do nhưng Touchpad của máy tính của bạn bị vô hiệu hóa trong BIOS.

Để kiểm tra trong BIOS bạn cần làm những điều sau:

Bước 1: Lúc vừa mở máy chuẩn bị trong quá trình chạy window bạn nhấn nhiều lần phím F2 hay Delete (Có thể sẽ khác nhau với tùy dòng máy, bạn nên tra khảo trên google dòng máy này phím mở BIOS là phím nào)

Bước 2: Lúc này sẽ hiện bo mạch chủ BIOS lên, việc quan trọng nhất là tìm được tùy chọn Internal Pointing Device hoặc tương tự và đảm bảo rằng nó đã được kích hoạt. 

Bước 3: Sau khi chắc chắn nó đã được kích hoạt thì bạn chọn Save Changes and Exit là xong.

Có thể kích hoạt Touchpad bằng phím “Fn”

Phím Fn
Phím Fn

Phím Fn xuất hiện trên tất cả bàn phím laptop có chức năng để bật/tắt một chức năng nào đó trên máy tính ví dụ như tăng sáng đèn, giảm âm lượng, chia màn hình, xoay màn hình dọc cho macbook, bật camera, chế độ máy bay… và việc bật touchpad cũng không ngoại lệ

  • Trên một số laptop Acer: Fn + F7.
  • Trên một số laptop Asus: Fn + F9.
  • Trên một số laptop Dell: Fn + F3.
  • Trên một số laptop Lenovo: Có thể là Fn + F6 hay Fn + F8 tùy theo máy.

Một số dòng laptop HP bạn chỉ cần nhấp nhanh 2 lần vào vùng cảm biến cũng có thể kích hoạt được touchpad, nếu sáng đèn thì nó đã được kích hoạt.

Vậy là qua chuyên mục thủ thuật – monkube đã hướng dẫn bạn cách sửa lỗi touchpad không dùng được trên window 10. Nếu Touchpad chiếc laptop của bạn bị tình trạng như vậy thì hãy thử những cách trên để khắc phục nhé. Nếu không được bạn hãy đem ra trung tâm sửa chữa. Chúc bạn thành công.