File cứng đầu là các loại file khi bạn xoa ứng dụng thì nó sẽ hiện thông báo file đó đang chạy bạn không thể xóa chúng được, những file này thường sẽ chiếm lấy bộ nhớ máy tính của bạn làm.

Khi bạn phát hiện bộ nhớ máy tính của của mình quá đầy và bạn không thể lưu trữ được nữa file cần lưu của mình thì bạn phải xóa bớt file đã không còn sử dụng hoặc các ứng dụng đã lỗi thời nhưng vẫn chiếm một diện tích nhất định trong bộ nhớ. Nhưng trong quá trình xóa bớt dữ liệu thường sẽ xuất hiện những file cứng đầu không chịu không thể xóa đi được. Vậy là chúng ta phải chịu trận với những file cứng này sao? Hãy để Monkube chia sẻ những cách xóa các file cứng đầu này nhé.

  • Khởi động lại máy để xóa những file cứng đầu

Khởi động lại máy luôn là cách đầu tiên khi chúng ta nghĩ đến nếu muốn xóa file ẩn. Vì khi sử dụng máy bạn vô tình khởi động chúng để nó chạy ẩn trong máy tính của mình dẫn đến bạn không thể xóa chúng đi được. Do đó khi bạn khởi động lại máy thì chỉ cần vào ổ lưu trữ và xóa chúng đi theo cách thông thường là được.

file cứng đầu
file cứng đầu

 

  • Xóa file cứng đầu bằng cmd

Nếu vẫn không xóa được file mà bạn muốn tải thì bạn có thể dùng cmd để xóa những file cứng đầu đó. Để làm được điều này bạn cần làm là chọn nút Start chọn Run hoặc bạn có thể dùng tổ hợp phím Windows+R để mở bảng Run. Tiếp theo nhập cmd vào Run rồi ấn Enter. Lúc này trên màn hình của bạn sẽ xuất hiện cửa sổ Command Prompt.

xem thêm: Thủ thuật

Bảng Run
Bảng Run

Tại đây bạn hãy sử dụng câu lệnh DOS để chuyển đến thư mục có chứa file cần xóa và sử dụng, sử dụng lệnh Del trong DOS và xóa file cứng đầu đó đi.

  • Xóa file thông bằng Task Manager

Rất nhiều file cứng đầu nguyên nhân không xóa được là do chúng chạy ngầm trên máy của bạn vì vậy chúng ta cần gỡ bỏ file cứng đầu đó trong task manager, thì sẽ xóa được các file cứng đầu đó. 

Có 2 cách để bạn có thể mở Task Manager lên:

  • Bạn bấm tổ hợp phím Ctrl+Alt+Delete rồi chọn Task manager.
  • Bạn hãy bấm chuột phải vào thanh Taskbar và chọn Task manager.
Task manager
Task manager

Tại cửa sổ Task manager bạn hãy chọn Processes (Details nếu bạn sử dụng Windows 10),

bạn tìm Process explorer.exe, Sau đó bạn hãy nhấn vào nút End Process. Khi đã kết thúc quá trình màn hình máy tính của bạn sẽ biến mất hết toàn bộ chỉ còn lại cửa sổ command prompt đã được mở từ trước bạn chỉ cần nhập vào đó DEL trong DOS để xóa file mà mình muốn xóa.

Những bài viết hữu cần thiết cho bạn:

bảng CMD
bảng CMD

khi đã thực hiện xong lệnh DEL thì bạn nhập tiếp explorer vào để Windows máy bạn được hoạt động bình thường

  • Xóa file cứng đầu ở chế độ Safe Mode

Nếu những cách trên vẫn không thể xóa được những file mà bạn muốn thì có thể sử dụng cách này, bạn có thể khởi động hệ thống ở chế độ Safe Mode.

máy bạn nếu sử dụng windows 7 hoặc thấp hơn thì trong lúc lúc khởi động máy tính bạn nên bấm F8 liên tục để hiển thị các tùy chọn khởi động và chọn safe mode.

Xem thêm: Hướng dẫn cách Check mã MD5 của File chuẩn nhất 2020

bảng Safe Mode
bảng Safe Mode

Còn đối với Windows 10 hay 8 thì bạn nhấn tổ hợp phím Windows+i để mở menu sidebar lên, sau đó chọn Power nhấn giữ nút Shift rồi bấm chọn restart. sau đó chọn Troubleshoot >> Advanced options >> Startup setting xong chọn Enable Safe Mode trước khi bấm Restart. Trong khi ở chế độ Safe Mode bạn tiến hành xóa những file mà mình muốn xóa đi.

  • Chuyển sang hệ điều hành khác để xóa File đi

Nếu máy bạn chạy song song hai hệ điều hành thì hoàn toàn tuyệt vời vì cách này hoàn toàn hiệu quả. Nếu File của bạn xóa không được trên WIndows 7 bạn hãy khởi động lại máy và hệ điều hành Windows 10 và tìm trong thư mục file bạn đang muốn tìm và xóa chúng đi là xong

  • Xóa File bằng phần mềm thứ 3

Bạn hãy tải Phần mềm Unlocker về máy của mình:

Nhập Mã Thành Viên để tải
Lấy Mã Thành Viên miễn phí: TẠI ĐÂY

Sau khi đã tải về và cài đặt như bình thường, sau đó bạn hãy mở ứng dụng lên, trong cái ứng dụng Unlocker bạn chọn thư mục, file bạn cần xóa rồi nhấn ok. Tại đây bạn chọn  hành động Delete và nhấn OK là xong file cứng đầu đó sẽ bị xóa đi.

giao diện Unlocker
giao diện Unlocker

Như vậy là Monkube đã chia sẻ cũng như hướng dẫn cho bạn những cách xóa bỏ file cứng đầu không mong muốn đó. Chúc các bạn thực hiện thành công.